เครดิตภาพจาก pixabay ภาพโดย joeclub_ake
วัตถุดิบที่ใช้
1. มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
2. ผงวุ้น 25 กรัม 1 ซอง
3. น้ำตาลทราย ครึ่งกิโลกรัม
4. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. เฉาะมะพร้าวแล้วนำน้ำแยกไว้ ขูดเอาเนื้อมะพร้าวออกให้หมด ผมเสียดายเลยขูดถึงกะลาบอกเลย
2. นำผงวุ้นไปแช่น้ำให้ผงวุ้นอิ่มตัวเต็มที่แล้วพักไว้
3. นำน้ำเปล่าเทรวมกับน้ำมะพร้าวที่แยกไว้ ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดเอาเนื้อมะพร้าวที่ขูดไว้ใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องระวังนะครับ น้ำร้อนอาจกระเด็นโดนหน้าโดนตาได้ แนะนำให้ใส่แว่นเป็นการเซฟตี้
4. เติมน้ำตาลลงไปทั้งหมด (ไม่ต้องกลัวหวานครับเพราะหวานแน่นอน 555) เคี่ยวต่อไปอีกหน่อยให้เนื้อมะพร้าวเริ่มอ่อน ๆ
เครดิตภาพถ่ายโดย SPiRiTiO
5. ต่อไปนำผงวุ้นที่แช่น้ำไว้ใส่ลงไป แล้วคนช้า ๆ ไปทางเดียวกัน เคี่ยวต่อไปสักครู่จนรู้สึกว่าน้ำมะพร้าวของเราเริ่มจะหนืด ๆ แสดงว่าเริ่มใช้ได้แล้ว
6. ปิดไฟ ยกออกมาตั้งพักไว้สักครู่ ให้น้ำมะพร้าวของเราเริ่มอุ่น ๆ เตรียมภาชนะที่จะใส่ แล้วนำมากรอกลงไป ในรูปผมลงทุนไปซื้อถ้วยมาใส่จะได้ให้ความรู้สึกว่าเราซื้อเค้ามา 555
เครดิตภาพถ่ายโดย SPiRiTiO
พอกรอกเสร็จแล้วก็รอจน "วุ้นมะพร้าว" ของเราเย็น แล้วค่อยนำไปแช่ในตู้เย็นครับ เราก็จะได้ "วุ้นมะพร้าวแบบบ้าน ๆ" เน้นปริมาณ อย่างที่ต้องการ การทำวุ้นมะพร้าวก็เสร็จแล้วครับ อยากจะบอกว่า มันช่างง่ายซะเหลือเกิน อยากกินเมื่อไร ก็หยิบออกมากินได้เลย ชื่นใจ ผมแนะนำว่าถ้าใครไม่ชอบหวานมากก็ลด "น้ำตาล" ลงได้ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น